Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam năm 2017

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam năm 2017

QĐND Online - Ngày 26-3, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức "Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam năm 2017". Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Cùng dự có 800 đại biểu đến từ các ban, bộ ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, các địa phương trong Vùng duyên hải miền Trung, các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Hội nghị đã tập trung giới thiệu về môi trường đầu tư, trao đổi, thảo luận về các lĩnh vực ưu tiên, các dự án cụ thể kêu gọi đầu tư của tỉnh Quảng Nam, kinh nghiệm của các doanh nghiệp đã đầu tư thành công tại Quảng Nam. Ngoài hội nghị chính thức, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam còn tổ chức các cuộc gặp bên lề với các tổ chức, các doanh nghiệp để trao đổi về việc hợp tác xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Nam, trao đổi về thực hiện các dự án cụ thể trên địa bàn tỉnh; tổ chức cho các nhà đầu tư đi khảo sát thực địa tại các địa điểm đầu tư trên địa bàn tỉnh.

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị.  

Quảng Nam là một trong 5 tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung theo Quyết định 1874/QĐ-TTg ngày 13-10-2014 của Thủ tướng Chính phủ, có diện tích lớn, dân số đông, có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và vị trí địa lý thuận lợi để kết nối các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam cũng như trong khu vực và trên thế giới. Những tiềm năng, thế mạnh hiện có về vị trí địa kinh tế đang tạo cho Quảng Nam một nền tảng vững chắc, thuận lợi để tăng cường mở rộng giao lưu, hợp tác kinh tế trong nước và liên kết, hội nhập với các nước trong khu vực và quốc tế. Quảng Nam cũng là một trong những địa phương tích cực cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2015, 2016 đứng trong Top 10 của cả nước và đứng thứ 2 khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Sau 20 năm nỗ lực kể từ khi chia tách khỏi tỉnh Quảng Nam-Đà Nẵng, đến nay, tỉnh Quảng Nam đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ một tỉnh thuần nông, nghèo Quảng Nam đã trở thành một tỉnh công nghiệp khá, nông nghiệp chỉ còn chiếm gần 12% trong cơ cấu kinh tế, tự chủ ngân sách và đóng góp 10% về Trung ương.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Quảng Nam là một địa phương có tài nguyên thiên nhiên phong phú, có diện tích rừng tự nhiên lớn, có đường bờ biển dài và đẹp. Ngoài ra, tiềm năng về văn hóa cũng rất lớn, nhưng Quảng Nam hiện nay vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, lợi thế của mình. Trong đầu tư, phát triển kinh tế, Quảng Nam nhiều tài nguyên nhưng chỉ mới có một "con sếu" lớn - đó là Công ty ô tô Trường Hải. Chúng ta muốn phải có nhiều "con sếu" lớn khác bay trên bầu trời Việt Nam, đặc biệt là Quảng Nam. Vì vậy, ở tỉnh Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung cần có chính sách để thu hút nhiều "con sếu" lớn trong các lĩnh vực mà Quảng Nam có thế mạnh. Kinh tế thị trường rất phong phú, nhưng lợi thế so sánh là rất quan trọng để nhiều “con sếu” lớn xuất hiện ở đây.

Thủ tướng kêu gọi: “Với tư cách là Thủ tướng Chính phủ, tôi kêu gọi những "con sếu" tiềm năng có mặt ở đây, hoặc chưa có dịp có mặt ở đây hãy gia nhập đàn, cùng hiệp lực đưa Quảng Nam và cả Việt Nam bay cao, bay xa hơn nữa”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, Quảng Nam cần phải có cơ chế thu hút những doanh nghiệp lớn, có quy mô, có năng lực cạnh tranh cao, mô hình hoạt động hiệu quả. Chính những doanh nghiệp này sẽ là trụ cột và là động lực lớn với Quảng Nam, đặc biệt ở những lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu, chế biến dược liệu, du lịch, nông nghiệp hữu cơ… Quảng Nam cần phải đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho nhà đầu tư, đồng thời cũng phải có hệ thống pháp luật minh bạch để giữ vững môi trường kinh doanh tốt; liên kết với các địa phương khác trong cả nước như Vĩnh Phúc (để hợp tác phát triển sản xuất ô tô), Hà Nội, TP Hồ Chí Minh (để hợp tác du lịch); kết nối với Đà Nẵng-Quảng Ngãi để nâng cao chất lượng hạ tầng, tập trung nguồn lực Trung ương và địa phương để phát triển hạ tầng.

 

Ký kết các hợp đồng dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. 

Đối với nguồn thu ngân sách, một trong những điểm nổi bật của Quảng Nam trong những năm qua, Thủ tướng chỉ đạo: Quảng Nam cần phải chú trọng đầu tư tập trung vào lĩnh vực công nghiệp thế mạnh chứ không nên đầu tư dàn trải. Tỉnh phải đa dạng các nguồn thu ngân sách tạo ra, để không bị động. Không nên phụ thuộc vào chỉ một nguồn thu. Ngoài ra, Quảng Nam nên quy hoạch, phân bố lại dân cư, cơ sở hạ tầng để tránh sự phân tán, tăng chi phí đầu tư.

 

Trong khâu quy hoạch, Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam cần có tầm nhìn xa và tối ưu các lĩnh vực phát triển để không tạo ra sự mâu thuẫn, phương hại lẫn nhau trong tương lai. Đồng thời, tỉnh Quảng Nam phải tạo điều kiện về đào tạo nghề và việc làm, không để lao động địa phương phải tha phương, đặc biệt là lao động ở khu vực nông thôn, miền núi; phải tạo điều kiện để người lao động được có sinh kế lâu dài và ổn định. Quảng Nam nên tiếp tục xây dựng môi trường đầu tư có thứ hạng cao hơn. Phải phá bỏ tư duy giới hạn địa giới hành chính… để cùng phát triển, cũng hỗ trợ phát triển, phát triển trong nội bộ, trong khu vực và trong cả nước, kinh tế và môi trường phải kiểm soát tốt. Không thể vì kinh tế mà hy sinh môi trường. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khuyến khích các nhà đầu tư vào Quảng Nam để xây dựng Quảng Nam trở thành trung tâm du lịch quốc tế.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Quảng Nam đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Thỏa thuận nghiên cứu đầu tư một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh Quảng Nam cho 32 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đạt 15,8 tỷ USD; 6 ngân hàng thương mại cũng đã ký kết và trao hợp đồng tài trợ tín dụng cho 10 dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với tổng nguồn vốn tài trợ trên 26.000 tỷ đồng.

Tin, ảnh: TIẾN DŨNG-VĂN CHUNG

Nguồn : Báo quân đội nhân dân

0913 422 200